วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2562

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่เป็นโรคเก๊าท์

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่เป็นโรคเก๊าท์
หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกสูง เช่น
ชะเอม กระถิน แตงกวา หน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด
ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก ยอดแค ดอกสะเดา สาหร่าย
 ยอดผักต่างๆ

อาหารจำพวกสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ทุกชนิด
กะปิ น้ำสกัดจากเนื้อ กุ้ง หอย กุนเชียง ไส้กรอก ปลาซาร์ดีน ไข่แมงดา เป็นต้น

นอกจากนี้ควรงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยเฉพาะเบียร์

พบสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส (xanthine oxidase) ซึ่งทำหน้าที่สลายพิวรีนให้กลายเป็นกรดยูริก

ซึ่งอาจช่วยควบคุมการสร้างกรดยูริกในร่างกายไม่ให้สูงเกินไปจนทำให้เกิดโรคเกาต์

สมุนไพรที่พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส เช่น คำฝอย ขิง ชั่งชิก สายน้ำผึ้ง เก๊กฮวย มะระขี้นก เป็นต้น

จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยพบว่า สมุนไพรที่มีการศึกษาว่ามีศักยภาพในการบรรเทาอาการปวดและอักเสบของข้อ หรือโรคเก๊าท์ ได้แก่ ขิง ขมิ้นชัน น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เป็นต้น




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น