แก่นฝาง
ฝาง +ใบเตย
บำรุงเลือด บำรุงโลหิต
แก่นฝาง ใช้แก้หอบหืด บรรเทาอาการอักเสบ บำรุงโลหิต แก้โลหิตร้อน แก้ร้อนใน
ใบเตย ใช้ชูกำลัง บำรุงหัวใจ
- ต้มกับน้ำเปล่าฝาง1กำมือใหญ่ๆหรือ 3 ขึด
- ใข้น้ำ ประมาณ 3 ลิตรจนเดือด จะได้น้ำสีชมพู
- พอเดือดดีแล้วใช้ไฟอ่อน ต้มต่อไป
- เติมน้ำตาลตามใจชอบหรือ 3 ขีด ต้ม 10นาที เสร็จ
- พอเย็นก็เอากรองน้ำใส่ขวด เข้าตู้เย็น
- นำมาดื่มต่างน้ำ
- ต้มซ้ำได้เรื่อยๆโดยเติมน้ำต้มจนสีจางลงจึงเปลี่ยนฝางชุดใหม่
ฝางเป็นยาเย็น ทำน้ำฝางดื่มในหน้าร้อน
น้ำฝางทำไม่ยา แค่นำเอาเนื้อไม้ฝางที่ตากจนแห้งแล้วมาต้มกับน้ำ
เติมน้ำตาลนิดหน่อย
เพิ่มใบเตยเล็กน้อยกลิ่นจะหอม ก็ได้น้ำฝางสีแดง ไว้ดื่มกินแล้ว
- ใช้ต้มน้ำกินเป็นยาบำรุงโลหิตสตรี
- แก้ปอดพิการขับหนอง
- ขับเสมหะ
- ทำโลหิตให้เย็น
- แก้โรคหืด
- แก้ร้อนใน
- ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
- แก้ธาตุพิการ
- แก้กำเดา
- มีรสฝาดจึงใช้แก้โรคทางสมานได้ เช่น แก้ท้องเสีย ท้องร่วง ฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้
- แก้โลหิตออกทางทวารหนักและอาการเลือดออกภายในอวัยวะต่างๆ เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหารหรือในลำไส้หรือคนที่ขาดวิตามินเค มักเลือดไหลหยุดช้า
- คนที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย
- คนที่มีเลือดกำเดาออกบ่อย
- ดื่มน้ำฝางจะค่อยๆ ช่วยให้เลือดหยุดไหลได้
ฝางนิยมเข้าตัวยากลุ่มบำรุงเลือด
ฟอกเลือดหรือในกลุ่มยาสตรีเพราะมีสรรพคุณช่วยให้เลือดดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น