งาและงาดำ (Sesamum indicum L.)
- มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก
- นอกจากนี้งาและงาดำยังมีกรดไขมัน สารกลุ่มลิกแนน เช่น เซซามิน ในปริมาณสูง และกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านเซลล์มะเร็ง เป็นต้น
- อย่างไรก็ตาม มีรายงานพบว่า มีผู้ที่มีอาการแพ้จากการรับประทานเมล็ดงา มีอาการผื่นคันคล้ายลมพิษ และอาการแพ้รุนแรงจากการรับประทานอาหารที่มีงา และน้ำมันงา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น