วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562

ทานงาดำคั่ววันละ 2 ช้อนโต๊ะมีผลอย่างไร

งาและงาดำ (Sesamum indicum L.) 

  • มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก 

  • นอกจากนี้งาและงาดำยังมีกรดไขมัน สารกลุ่มลิกแนน เช่น เซซามิน ในปริมาณสูง และกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านเซลล์มะเร็ง เป็นต้น 

  • อย่างไรก็ตาม มีรายงานพบว่า มีผู้ที่มีอาการแพ้จากการรับประทานเมล็ดงา มีอาการผื่นคันคล้ายลมพิษ และอาการแพ้รุนแรงจากการรับประทานอาหารที่มีงา และน้ำมันงา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น