วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562

ประโยชน์ของงาดำสกัดเย็น

งาและงาดำ (Sesamum indicum L.) 

  • มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก 
  • นอกจากนี้งาและงาดำยังมีกรดไขมัน สารกลุ่มลิกแนน เช่น เซซามิน ในปริมาณสูง และกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นต้น 
  • ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ต้านเซลล์มะเร็ง กระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ผิวขาว เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น