วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2562

ยาแก้โรคเกาท์

 ในปัจจุบันยังไม่พบรายงานการวิจัยทางคลินิคว่าสมุนไพรใดที่สามารถแก้โรคเก๊าท์ได้ 
อย่างไรก็ตามพบสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส (xanthine oxidase) ซึ่งทำหน้าที่สลายพิวรีนให้กลายเป็นกรดยูริก 

ซึ่งอาจช่วยควบคุมการสร้างกรดยูริกในร่างกายไม่ให้สูงเกินไปจนทำให้เกิดโรคเกาต์ 

สมุนไพรที่พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส เช่น คำฝอย ขิง ชั่งชิก สายน้ำผึ้ง เก๊กฮวย มะระขี้นก เป็นต้น 

อย่างไรก็ตามยังไม่พบข้อมูลการนำมาใช้รวมกันในรูปของตำรับ 
รวมถึงการศึกษาในมนุษย์ถึงขนาดและรูปแบบที่เหมาะสม จึงยังไม่แนะนำให้นำมาใช้รับประทานเอง

การรักษาโรคเกาต์ 

ควรอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์ 
ถ้าอยู่ในช่วงที่มีการอักเสบของข้อ คงต้องรักษาโดยใช้ยาที่ช่วยลดการบวมและการเกิดผลึกจากกรดยูริก และยาลดการอักเสบ 

นอกจากนี้ผู้ป่วยควรดูแลตนเองเพื่อไม่ให้โรคกำเริบ โดยดื่มน้ำให้มาก ๆ จะช่วยขับกรดยูริกออกทางปัสสาวะ 
หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกสูง เช่น ชะเอม กระถิน แตงกวา หน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก ยอดแค ดอกสะเดา สาหร่าย ยอดผักต่างๆ 
อาหารจำพวกสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ทุกชนิด 
กะปิ น้ำสกัดจากเนื้อ กุ้ง หอย กุนเชียง ไส้กรอก ปลาซาร์ดีน ไข่แมงดา เป็นต้น 
นอกจากนี้ควรงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยเฉพาะเบียร์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น