วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2562

การเก็บรักษาสมุนไพร

การเก็บรักษาสมุนไพรแต่ละส่วนมีระยะเวลาการเก็บรักษาที่ไม่เท่ากัน 
ไม่มีหลักการระบุระยะเวลาที่ตายตัวขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง 
ตั้งแต่ชนิดของพืช ส่วนของพืช และการทำสมุนไพรให้แห้ง ที่ต้องเลือกใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม 
โดยทั่วไปมักใช้อุณหภูมิไม่เกิน 50-60 องศาเซลเซียล และต้องมั่นใจว่าสมุนไพรนั้นแห้งดีแล้ว ก่อนนำไปเก็บรักษา 
โดยหนังสือสมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน ระบุถึงหลักการในการเก็บรักษา ดังนี้
1. สมุนไพรที่เก็บรักษาจะต้องแห้งสนิท เพื่อป้องกันนการขึ้นราและการเปลี่ยนสีลักษณะเกิดภาวะออกซิไดซ์ (oxidized) ส่วนที่ขึ้นราง่ายต้องหมั่นเอาออกตากแดดเป็นประจำ
2. สถานที่เก็บรักษาจะต้องแห้ง เย็น อากาศถ่ายเทสะดวก
3. สถานที่แยกเก็บเป็นสัดส่วน เพื่อป้องกันการปะปน
4. มีการป้องกันหนอน หนู และแมลงต่างๆ ที่อาจะมาทำลายตัวสมุนไพรแห้งให้เสียหายได้
ทั้งนี้ควรหมั่นสังเกตลักษณะของสมุนไพรเป็นระยะๆ หากมีเชื้อราปนเปื้อน มีหนอน เปลี่ยนสี กลิ่น หรือลักษณะ แสดงว่ายาสมุนไพรนั้นเสื่อมสภาพไม่ควรนำมาใช้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น